HomeCalendarGalleryFAQSearchRegisterLog in


|

Tứ đại xú nữ - những tấm gương vĩ đại

View previous topic View next topic Go down
16/11/2010, 11:55 pm
avatar
li hoang
.:Guru:.
.:Guru:.

Liên lạc

Thông tin thành viên
» Mình là : Male
» Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 928
» Xèng 0.0 Xèng 0.0 : 8652
» Uy Danh Uy Danh : 29
» Ngày "Oa oa" Ngày "Oa oa" : 1995-11-19
» Ngày gia nhập Ngày gia nhập : 2010-09-03
» Hiện giờ đang:

PostSubject: Tứ đại xú nữ - những tấm gương vĩ đại


Ngoài tứ đại mĩ nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, tứ đại xú nữ hay tứ đại xú nhân là một mặt hoàn toàn tương phản cả về tính chất bên trong lẫn vẻ bề ngoài. Tuy ít được người ngày nay biết đến nhưng tứ đại xú nữ từ ngàn xưa đã là hình mẫu là chỗ dựa tinh thần cho những cô gái kém sắc nhưng vẹn tài.

Đứng đầu tứ đại xú nữ là nàng Mô Mậu được ra đời sớm nhất vào thời viễn cổ Trung Quốc, được miêu tả ngắn gọn nhất trong sử sách và cũng xấu xí nhất.

"Mô Mẫu như quỷ dạ xoa, xấu xí hết chỗ nói."

Dung nhan của nàng chỉ được nhắc đến vỏn vẹn trong vài từ nhưng tài năng cùng đức hạnh của nàng đã tốn không ít giấy mực của người đương thời và cả hậu nhân. Trong "Luyến tiếc ngày qua", Khuất Nguyên viết: "Mô Mẫu xem thường đẹp diêm dúa, tự mình có nét đẹp riêng".

Một lần, khi Hoàng đế - vị vua đầu tiên của Trung Quốc đi tuần du thì bắt gặp cảnh nàng không quản nguy hiểm giúp bạn mình khu trừ nọc độc rắn, trong khi những người khác chỉ biết sợ hãi đứng nhìn.

Hoàng đế chú ý việc làm nhanh gọn của cô và sự tôn trọng cùng nghe lời của mọi người khi cô yêu cầu họ đi hái dược thảo. Ngài đã ra một quyết định khiếng tất cả mọi người đều ngạc nhiên: Đón tiếp Mô Mậu vào cung và phong cô làm thứ phi.

Tương truyền, Mô Mậu đã giúp vua đánh bại Viêm đế và giết chết Si Long - những đối thủ của ngài.Chuyện tình duyên của người thứ hai trong tứ đại xú nữ thập phần thú vị. Nàng tên là Trung Li Xuân sinh vào thời Chiến Quốc, tại huyện Vô Diệm thuộc nước Tề (nay là khu vực phí đông huyện Đông Bình, tỉnh Sơn Đông, TQ). Vẻ "đẹp" của nàng được miêu tả qua mấy câu dân gian sau đây:

Tứ thập vị giá
Cực xú vô song
Ao đầu thâm mục
Trường đỗ đại tiết
Ngang tị kết hầu
Phì dỉnh thỉu phát
Bì phụ khảo tất

Ý là:
40 tuổi vẫn còn ở giá
Xấu xí vô cùng có 1 không 2
Đầu thì lõm vào
Bụng thì phệ
Chẳng có mấy sợi tóc
Da đen như cháy

Nàng là một người phụ nữ thông minh, hiểu biết rộng, yêu nước. Lúc bấy giờ nước Tề ngoài thì đang đối mặt với nguy cơ, trong thì vua quan mục ruỗng chỉ biết ăn chơi hưởng lạc, phung phí tiền của bá tánh. Do vậy nàng đã liều chết quyết tâm đến đô thành vạch cho vua Tề Tuyên Vương thấy rõ cái vận mệnh đen tối của nước nhà và dám dũng cảm làm nên cái chuyện vô tiền khoáng hậu yêu cầu nhà vua phong mình làm hoàng hậu.

Suốt quãng đường hơn 200 km từ Vô Diêm đến đô thành Lâm Tri, mọi người nếu không thương hại thì cũng giễu cợt cô. Còn đức vua của chúng ta thì chỉ vì đánh bóng hình ảnh của mình, muốn được hai tiếng minh quân mới gặp mặt cô. Thật đáng buồn thay cái lẽ đời trớ trêu. Nhưng tất thảy tất thảy những khinh miệt những toan tính đều bị xua tan đi bởi trí tuệ sáng ngời của cô.

Sau khi đã thực hiện đủ thủ tục lễ nghi khi gặp vua. Tề Vương rất tò mò muốn biết nang có bản lĩnh gì mà đòi làm hoàng hậu. Nàng chỉ trả lời rằng vì ngưỡng mộ mà đến. Trong lúc nhà vua còn suy nghĩ thì nàng bỗng nghiếng răng trừng mắt, hai tay đập vào đầu gối mà thét to "nguy hiểm, nguy hiểm". Tề Vương nghe xong càng thêm tò mò, sốt ruột hỏi nàng định vào cùng làm gì 3 lần liên tục, đáp lại cho những câu hỏi đó chỉ có từ "nguy hiểm". Cuối cùng Tề Vương trấn định lại rồi mời nàng nói ra xem chỗ nào nguy hiểm để cải chính. Trung Li Xuân chỉ chờ có vậy là tuôn ra một mạch. Nàng chỉ ra 4 điểm trọng yếu của nước nhà. Thứ nhất phía tây và nam có hai nước Sở, Tần đang rình rập mà Tề Vương chưa làm gì để loại bỏ nguy cơ. Thứ hai, xây cung điện nguy nga, tốn kém là phung phí tiền của nhân dân. Thứ ba, những kẻ sĩ, hiền thần kêu trời trời không thấu còn những tên tiểu nhân, xu nịnh lại được trọng dụng. Thứ tư, vua chỉ ham mê tửu sắc, trong không rõ lòng dân ta thán, ngoài không lo nước mạnh đe dọa. Tương truyền, khi nàng vừa dứt lời xung quanh đều im lặng lạ thường, chim cũng thôi hót. Tề Vương lúc này mới giật mình, sau đó chọn ngày lành tháng tốt để cưới Trung Li Xuân làm hoàng hậu.

Trong "Hậu hán thư. Truyện Lương Hồng" đã miêu tả "xú nữ" thư 3 Mạnh Quang là người vừa đen vừa mập hình dáng thô. Mạnh Quan con nhà giàu nhưng đến 30 tuổi vẫn không ai hỏi đến. Khi cha mẹ đốc thúc thì cô một mực khẳng định mình chỉ lấy Lương Hồng một học giả nổi tiếng thời bấy giờ dù chưa lần gặp mặt. Khi Lương Hồng về quê nghe được chuyện này bèn qua thăm hỏi, chàng thấy được nàng tuy xấu xí nhưng chân thật nên xin nên duyên vợ chồng.

Thời Hán Chương Đế, trong một lần đi thăm bạn tại kinh thành, chàng đã làm bài thơ ngũ ý ca vạch trần thực trạng vua quan hủ bại lúc bấy giờ khiến vua đại nộ cho người truy bắt. May thay, Lương Hồng biết tin bèn thay tên đổi họ đưa vợ và con trai chạy đến Ngô sinh sống. Hai vợ chồng tương kính tương ái sống đến răng long đầu bạc.

Vị xú nữ cuối cùng xấu đến mức khiến tân lang chạy ra khỏi phòng tân hôn không dám vào. Sau nghe bạn khuyên bảo mới chịu vào gặp mặt. Đó là nàng Nguyễn thị. Phu quân của nàng là một viên quan bộ lại thời Ngụy Tào tên Hứa Doãn. Chàng đã hỏi nàng tứ đức của người phụ nữ xưa là công, dung, ngôn, hạnh nàng hợp được mấy điều. Nàng đáp rằng mình chỉ thiếu mĩ dung rồi hỏi ngược lại chàng trăm điều cần có chàng được mấy điều. Và khi phu quân quả quyết rằng mình hợp đủ trăm thì nàng vặn lại khiếng cho chàng cứng họng. Trong trăm điều kẻ sĩ cần có thì điều đầu là đức. Nàng chỉ ra phu quân của mình chỉ là người hảo sắc bất hảo đức sao dám tự nhận đủ cả trăm. Từ đó, vợ chồng hòa hợp tương kính tương ái.

Sau này khi Hứa Doãn bị giết nàng vì bị Tư Mã Sư nghi ngờ chàng cùng người bạn muốn thay việc phụ chính của mình liền cho đày chàng nhưng giữa đường thì bị giết. Tư Mã Sư sai người đến bắt hai con trai của Hứa Doãn thì nàng đã đoán biết trước nên dặn hai con rằng nếu người ta không hỏi đến việc triều chính thì đừng nói để họ cho rằng hai con không có năng lực bằng cha.

Nghe lời mẹ hại người con thoát chết.


Chữ kí của li hoangTrả lời nhanh
Page 1 of 1