HomeCalendarGalleryFAQSearchRegisterLog in


|

Du học chỉ là 1 tờ giấy bằng cấp vô ích ?

View previous topic View next topic Go down
10/11/2010, 8:11 pm
avatar
kurubakaitokid_1412
.:Addicted Member:.
.:Addicted Member:.

Liên lạc
http://satthuduongvy.blogtiengviet.net/

Thông tin thành viên
» Mình là : Male
» Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1337
» Xèng 0.0 Xèng 0.0 : 7619
» Uy Danh Uy Danh : 126
» Ngày "Oa oa" Ngày "Oa oa" : 1994-01-16
» Ngày gia nhập Ngày gia nhập : 2010-08-22
» Hiện giờ đang:

PostSubject: Du học chỉ là 1 tờ giấy bằng cấp vô ích ?


Nhiều chương trình liên kết với nước ngoài không hợp pháp vẫn tiếp tục tồn tại gây bức xúc, hoang mang cho người học.
Dù Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT) có danh sách công khai chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài được cấp phép nhưng trên thực tế, hàng chục chương trình không có tên trong danh sách vẫn ngang nhiên hoạt động.

Vừa qua, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài. Kết quả đã phát hiện ra hàng chục chương trình đào tạo ở một số trường ĐH chưa hề được cấp phép của các cơ quan quản lý.
Một trong những cơ sở đào tạo đó có trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Tại trường này, đoàn thanh tra đã phát hiện có rất nhiều chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, công khai tuyển sinh và đào tạo nhiều năm liền nhưng chưa hề được cấp phép của Bộ GD-ĐT.

Vào thời điểm mà đoàn thanh tra có mặt, trường vẫn đang tuyển sinh các chương trình như: liên kết với Học viện TAFE (Technical and Further Education), SA (bang Nam Úc) với 3 chuyên ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, tài chính-ngân hàng; hợp tác với Học viện SIAST (Canada); hợp tác với ĐH Meiho (Đài Loan)… Các chương trình này đều được giới thiệu là đào tạo trong thời gian 3 năm với năm đầu chủ yếu học tiếng Anh. Học phí đều ở mức 600 USD/học kỳ.

Đáng lưu ý là ở hầu hết các chương trình liên kết này trường đều có chung một thông tin hấp dẫn đó là: Tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng quốc tế với cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, là cơ hội học liên thông lấy bằng đại học chính quy của ĐH Công nghiệp TP.HCM chỉ trong thời gian 1,5 năm.
Bất chấp quy định

Theo Cục Đào tạo với nước ngoài, những chương trình liên kết của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đến nay hầu hết chưa được cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước. Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, cho biết: “Những chương trình không có trích dẫn giấy phép trên website của họ là những chương trình chưa được cấp phép. Trong danh sách của Cục đăng tải trên website thì không có tên các chương trình liên kết của ĐH Công nghiệp TP.HCM”. Đặc biệt, ông Vang còn cho biết, sau rất nhiều lần Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo về tình hình liên kết nhưng trường này vẫn không gửi báo cáo về Bộ theo đúng quy định.

Không chỉ có vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi thì một số chương trình liên kết đào tạo của ĐH Công nghiệp TP.HCM là cấp bằng cao đẳng nghề. Tại Úc, với bằng này, SV có thể được học lên một vài ĐH do trường này liên kết. Khi đào tạo ở VN, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã cho phép SV chỉ cần có bằng này là được học liên thông để cấp bằng chính quy của trường trong thời gian chỉ 1,5 năm. Điều đáng nói là cho đến nay, các cơ quan quản lý của VN cũng chưa có quy định cho phép việc liên thông từ các trường nghề của nước ngoài với các trường ĐH của Việt Nam. Thậm chí đến cuối tháng 10 năm nay, hệ thống đào tạo nghề ở VN mới được phép liên thông lên ĐH.

Hiện nay, theo quy định, Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ không công nhận bằng cấp của những chương trình đào tạo trái phép. Việc trường ĐH công nghiệp TP.HCM liên kết với các trường nước ngoài nhưng không có giấy phép hoạt động là những chương trình bất hợp pháp. Do đó bằng cấp của những chương trình này sẽ không được công nhận.
Khi tham gia các chương trình liên kết đào tạo trái phép, học viên là người nhận mọi hậu quả và cho đến nay chưa có một quy định nào đảm bảo quyền lợi cho họ.
Chủ yếu để kinh doanh

Vừa qua, cơ quan truyền thông đã phát hiện hàng chục trường ĐH của nước ngoài kém chất lượng liên kết đào tạo với các trường đối tác của VN nhằm mục đích kinh doanh.

Điển hình là khoa Quản trị kinh doanh (QTKD) của ĐH Quốc gia Hà Nội đã liên kết với trường ĐH Irvine (Mỹ) đào tạo hàng trăm thạc sĩ tại VN. Học phí mỗi khóa học này khoảng 15.000 USD. Trong khi đó, trường ĐH Irvine chỉ là một xưởng cấp bằng và không được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức được công nhận của Mỹ, giá của mỗi tấm bằng này ở Mỹ chỉ 6.000 USD.

Một chương trình khác cũng chạy theo lợi nhuận là chương trình liên kết giữa Công ty CP Sara VN với trường ĐH Frederick Taylor (FTU) - Mỹ. Đây cũng là một trong những trường ĐH không được kiểm định chất lượng ở Mỹ. Thế nhưng, chương trình liên kết này đã thu hút hàng trăm học viên, trong đó có không ít cán bộ các địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp. Nhiều người đã bỏ ra 3.500 USD để lấy tấm bằng MBA không có giá trị.

Năm 2009, Bộ GD-ĐT đã xử lý trường hợp liên kết đào tạo trái phép của Công ty CP Skills Group VN (thuộc Tập đoàn CP Skills Group, Đan Mạch). Công ty này tự ý tuyển sinh và tổ chức lớp học đào tạo thạc sĩ QTKD (MBA) từ đầu tháng 7.2009 cho hơn 20 học viên với mức học phí từ 4.500 - 6.000 USD.

Mới đây lại xảy ra vụ lùm xùm trong chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ do Viện Khoa học kinh tế xây dựng (ICES) phối hợp với South Pacific University (SPU) và International American University (IAU) tổ chức tại VN. Cả hai trường này đều thuộc danh sách những trường ở Mỹ mà bằng cấp không có giá trị.

Quyền lợi củahọc viên bị bỏ ngỏ

30 học viên theo chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ nước ngoài tại ICES đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, vì nếu học tiếp thì bằng cấp không sử dụng được, mà ngừng thì mất tiền. Sau khi biết đây là các trường ĐH dỏm, học viên của ICES đã đồng loạt phản ứng không học tiếp khóa đào tạo thạc sĩ Khoa học quản trị dự án do SPU cấp bằng.
Học viên Trần Ngọc M. nói: “Khi tham gia lớp học này, chúng tôi không biết các trường này lôm côm như thế. Khi báo chí thông tin chúng tôi đã quyết định ngừng việc học và đề nghị ICES có hướng giải quyết bởi nếu học tiếp thì bằng cấp cũng không sử dụng được. Sau đó, ICES đề nghị đổi chúng tôi sang học theo chương trình của IAU với phí chuyển đổi là 1.500 USD (đây cũng là một trường ĐH không được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định được công nhận của Mỹ - PV). Chúng tôi đã đồng loạt không đồng ý vì IAU cũng chẳng khác gì SPU”.

Ngày 30.10, ICES đã mời các học viên này đến trường thương lượng tiếp. Tại buổi gặp, nhân viên giáo vụ của viện có đưa ra đề cương của IAU cho học viên làm luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo nhận xét của mọi người thì đề cương này thiên về QTKD chứ không phải Quản trị dự án. Một học viên bức xúc nói: “Tôi làm quản lý dự án cho một doanh nghiệp tư nhân vì vậy cái tôi cần là kiến thức về quản trị dự án chứ không phải bằng QTKD. Mà tấm bằng này giờ đây cũng chẳng sử dụng được”.

Cũng tại cuộc họp, các học viên đã đề nghị ICES chứng minh hồ sơ pháp lý của IAU, cũng như chứng minh sự liên kết công nhận môn học và điểm của nhau giữa SPU và IAU để học viên có thể chuyển đổi từ SPU sang IAU (nếu học tiếp). Đồng thời, các học viên cũng đã đề nghị ICES giải quyết dứt điểm việc các học viên thôi không theo học ở trường IAU có được hoàn trả lại học phí hay không. Tuy nhiên, cuộc họp này lại không có lãnh đạo của viện dự nên không có kết quả.

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên về việc quyền lợi của những học viên theo học các chương trình đào tạo trái phép, ông Nguyễn Xuân Vang - Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT), cho biết: “Giải pháp tình thế là nếu các chương trình này chưa có phép thì phải dừng tuyển sinh, làm hồ sơ xin cấp phép theo đúng quy định và chịu phạt hành chính để đảm bảo quyền lợi của học viên. Căn cứ hồ sơ cụ thể, thẩm định chương trình, đánh giá đối tác nước ngoài và các điều kiện đảm bảo chất lượng sẽ đưa ra giải pháp. Học viên là nạn nhân và chúng ta phải bảo vệ họ”.

Tuy nhiên đến nay, hàng loạt chương trình liên kết đào tạo trái phép đã được phát hiện nhưng chưa có học viên nào được bồi thường về quyền lợi kinh tế.
Nguồn : báo thanh niên .
*********
Thật giả khó phân biệt vì vậy mọi người hãy cẩn thận để ko phải chịu tiền mất tật mang . onion6

Chữ kí của kurubakaitokid_1412

10/11/2010, 8:45 pm
avatar
Khách vi
Guest

Liên lạc

Thông tin thành viên » Hiện giờ đang:

PostSubject: Re: Du học chỉ là 1 tờ giấy bằng cấp vô ích ?


Hik , nhóm mình cũng định năm sau đi du học ở Honolulu mà tình hình này thì đành ở Việt nam vậy .

Chữ kí của Khách vi

10/11/2010, 8:47 pm
avatar
kurubakaitokid_1412
.:Addicted Member:.
.:Addicted Member:.

Liên lạc
http://satthuduongvy.blogtiengviet.net/

Thông tin thành viên
» Mình là : Male
» Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1337
» Xèng 0.0 Xèng 0.0 : 7619
» Uy Danh Uy Danh : 126
» Ngày "Oa oa" Ngày "Oa oa" : 1994-01-16
» Ngày gia nhập Ngày gia nhập : 2010-08-22
» Hiện giờ đang:

PostSubject: Re: Du học chỉ là 1 tờ giấy bằng cấp vô ích ?


uh , để dành tiền đó làm từ thiện giúp đồng bào miền trung bị lũ còn hay hơn là đi để nhận mấy cái giấy vớ vẩn đó .

Chữ kí của kurubakaitokid_1412

10/11/2010, 9:08 pm
avatar
shira
.:Active Member:.
.:Active Member:.

Liên lạc

Thông tin thành viên
» Mình là : Female
» Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 364
» Xèng 0.0 Xèng 0.0 : 3188
» Uy Danh Uy Danh : 10
» Ngày "Oa oa" Ngày "Oa oa" : 1992-05-09
» Ngày gia nhập Ngày gia nhập : 2010-09-28
» Hiện giờ đang:

PostSubject: Re: Du học chỉ là 1 tờ giấy bằng cấp vô ích ?


hì dạo này 4rum nhìu thông tin xã hội hj
cái khoản liên kết đào tạo này ở trường chị cũng nhìu lém hi vọng không phải rơi vào mấy trường đốt tiền lấy bằng như trên haizz....

Chữ kí của shira

Sponsored content

Liên lạc

Thông tin thành viên » Hiện giờ đang:

PostSubject: Re: Du học chỉ là 1 tờ giấy bằng cấp vô ích ?Chữ kí của Sponsored contentTrả lời nhanh
Page 1 of 1