HomeCalendarGalleryFAQSearchRegisterLog in


|

"Quả thần kỳ" biến chua thành ngọt

View previous topic View next topic Go down
2/7/2012, 10:42 pm
avatar
russia_mkqn21
.:Member:.
.:Member:.

Liên lạc

Thông tin thành viên
» Mình là : Female
» Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 143
» Xèng 0.0 Xèng 0.0 : 1037
» Uy Danh Uy Danh : 85
» Ngày "Oa oa" Ngày "Oa oa" : 1998-02-21
» Ngày gia nhập Ngày gia nhập : 2012-04-18
» Hiện giờ đang:

PostSubject: "Quả thần kỳ" biến chua thành ngọt


Câu chuyện bắt nguồn từ bản khảo sát của nhà thám hiểm Des Marchais về một loại quả có thể biến vị chua thành ngọt lịm, được thổ dân châu Phi dùng từ năm 1725. Đến năm 1852, qua bài viết của tiến sĩ W. F. Daniel, giới khoa học mới thật sự được biết tỉ mỉ về loài cây được gọi là “cây Thần kỳ”.

Cây "Thần kỳ" có tên khoa học là Synsepalum dulcificum, thuộc họ Sapotaceae (hồng xiêm), là một loại cây tiểu mộc và có thể cao đến 6m sau 10 năm. Cây “Thần kỳ” phát triển tốt nhất ở vùng đất khô ráo, độ pH nghiêng về acid, thích hợp ở vùng có độ ẩm cao và nhiều nắng. Quả của cây “Thần kỳ” khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp nhưng mau hỏng ngay cả khi được bảo quản kỹ.

Sở dĩ, cây được gọi là cây “Thần kỳ” vì công dụng rất đặc biệt của quả, có thể biến những vị chua, đắng thành ngọt lịm. Thành phần chính của quả này là chất miraculin với tác dụng tạo vị ngọt kéo dài trong khoảng hơn một giờ, sau đó biến mất nhanh chóng nếu ta uống một ngụm trà nóng.

Biết được tác dụng này, một số nước đã nghiên cứu việc dùng quả cây “Thần kỳ” để thay thế cho các chất tạo ngọt nhân tạo, vốn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Mỹ là nước đưa ra ý tưởng này đầu tiên, nhưng do gặp một số rắc rối với các nhà cung cấp chất tạo ngọt nên cây “Thần kỳ” hiện chỉ nằm trong danh mục cây cảnh. Hiện tại, Nhật là nước tiến gần đến việc đưa miraculin vào ngành công nghiệp thực phẩm. Thậm chí, họ còn dự tính thử nghiệm việc ghép gene miraculin và rau diếp.

Nếu các thí nghiệm thành công, có thể nói, cây “Thần kỳ” là một bước tiến mới của ngành khoa học về dinh dưỡng, bởi miraculin là một chất tạo ngọt không sinh ra năng lượng (calorie). Vì là hợp chất thiên nhiên nên miraculin rất thích hợp dùng cho các bệnh nhân bị mắc các căn bệnh cần kiêng dùng đường mía hoặc chất tạo ngọt tổng hợp như tiểu đường, béo phì… Cây “Thần kỳ” đã được du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm, tuy nhiên cây chỉ được dùng làm cảnh, cây thuốc và cây dinh dưỡng đơn thuần chứ chưa được nghiên cứu kỹ càng.
nguồn: kenh14.vn

hình như quả này đã xuất hiện trong Conan roy` nhỉ ^^

Chữ kí của russia_mkqn21

3/7/2012, 8:15 am
avatar
phantom99
.:Newbie:.
.:Newbie:.

Liên lạc

Thông tin thành viên
» Mình là : Female
» Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 41
» Xèng 0.0 Xèng 0.0 : 210
» Uy Danh Uy Danh : 3
» Ngày "Oa oa" Ngày "Oa oa" : 1999-09-27
» Ngày gia nhập Ngày gia nhập : 2012-04-20
» Hiện giờ đang:

PostSubject: Re: "Quả thần kỳ" biến chua thành ngọt


quả này 1 lần xem phim mình đã thấy rồi
nạn nhân nhờ cái quả này uống phải xút ăn đa mà không biết,cuối cùng thì.....
quả này trông khá giống quả nhót:D

Chữ kí của phantom99Trả lời nhanh
Page 1 of 1